ค้นหา รีวิว/แบบบ้าน/ข่าว















-

0100,000,000










Filter content for tab 3








ประกาศแนะนำ

ผลการค้นหา 2 รายการ

แบบบ้าน

บ้านสำหรับการพักผ่อนในความหมายของใครบางคน อาจจะไม่ใช่ Pool Villa ที่สร้างจากวัสดุหรูหรา มีสระน้ำใหญ่ ๆ แต่อาจจะเป็นเพียงบ้านที่สร้างจากไม้และแผ่นสังกะสีเก่า ๆ กลางแมกไม้ใบหญ้าก็เป็นได้ อยู่ที่ใครจะชอบวิถีชีวิตแบบไหนนะครับ แต่ถ้าถาม Reclaimed Space กลุ่มสถาปนิกที่โดดเด่นในเรื่องการใช้วัสดุรีไซเคิลมาสร้างบ้าน คงต้องบอกว่าคุณค่าของบ้านไม่ได้อยู่ที่มูลค่าของตัวเงิน แต่อยู่ที่การออกแบบบ้านอย่างมีความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม และไม่ลืมใส่ความน่าสนใจให้บ้านผ่านด้านสุนทรียศาสตร์ของช่องว่าง วัสดุที่ใช้สร้างบ้านอาจจะมาจากไม้อายุร่วมร้อยปี และแผ่นสังกะสีจากโรงนาและบ้านเก่า ก็ทำออกมาเป็น “บ้าน” ที่ไม่ว่าคุณจะเป็นใครก็สามารถใช้ชีวิตอย่างเพลิดเพลินที่นี่ได้


ออกแบบ : Reclaimed Space
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านไม้เก่า

คลิกที่ภาพใดๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

บ้านชั้นเดียวยกสูง ขนาด 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ พื้นที่ 62.4 ตารางเมตร  สะดุดตาที่วัสดุรีไซเคิลอย่างไม้ดิบ ๆ กับสังกะสีเก่าเป็นลอนลูกฟูกนี้ ตั้งอยู่ในออสติน รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา จากฝีมือการสร้างของ reclaimedspace บริษัทสร้างบ้านที่เน้นสร้างบ้านโดยยึดปรัชญาพื้นฐานคือ การสร้างความสมดุลระหว่างการใช้ประโยชน์ที่ดินและการสงวนรักษาผืนดินในทุกมุมของบ้าน ด้วยการวางแผนอย่างรอบคอบ ทำให้ทุกส่วนของบ้านเลือกใช้วัสดุอย่างคุ้มค่า และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ช่วยให้ผู้อยู่อาศัยเข้าถึงวิถีชีวิตที่ยั่งยืนมากขึ้น

บ้านหลังนี้สร้างเป็นรูปตัว L แบ่งพื้นที่เปิดเป็นส่วนใช้งานว่าง ๆ เป็นระยะ เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยได้ใกล้ชิดกับบรรยากาศธรรมชาติได้มากกว่า ไม่ว่าจะอยู่ด้านไหนก็เข้าถึงวิวสวนได้เท่า ๆ กัน แตกต่างที่มุมมองเท่านั้น

บ้านแบ่งออกเป็นสองส่วนใหญ่ ๆ คือ ส่วนที่ใช้ชีวิตร่วมกันเป็นพื้นที่สังคมและห้องส่วนตัว ซึ่งจะแยกอยู่คนละฝั่ง สำหรับฝั่งนั่งเล่นจะเป็นห้องโล่งยาวใช้งานร่วมกันได้หลากหลายทั้งครัว มุมพักผ่อน และทานอาหาร ผนังและพื้นปูทับด้วยไม้ให้ความรู้สึกใกล้ชิดและเชื่อมความรู้สึกกับสิ่งแวดล้อมภายนอก  ตกแต่งเพดานและผนังบางส่วนสังกะสีลายลูกฟูก ที่ให้ความรู้สึกและ Texture ที่แตกต่างอย่างน่าสนใจ แม้จะเป็นวัสดุรีไซเคิลแต่ก็ดูมีคุณค่า

มุมครัวเล็ก ๆ ติดชั้นวางของทำจากโครงเหล็กและไม้ติดบนผนังไม้ทาสีขาว ไม่มีบานปิดจึงดูโปร่งเบา บริเวณเคาน์เตอร์ครัวตกแต่งบิวท์อินโทนสีเขียว-ขาว ดูสดชื่นตัดกับสีไม้ที่ดูนวลตา

ห้องนั่งเล่นในบ้านดูดิบ ๆ ปนอบอุ่น ซึ่งสะท้อนอารมณ์ออกมาจากผนังบ้านที่บุด้วยไม้และสังกะสี เฟอร์นิเจอร์ และของตกแต่ง ไม่ว่าจะเป็นพรมหลังสัตว์สีเทาดำผืนใหญ่ เก้าอี้สนามหนังสีน้ำตาล โต๊ะกลางไม้ดีไซน์มินิมอล โซฟาผ้าขนาดใหญ่โทนสีเทา วางบีนแบ็คสีขาวลงไปช่วยสร้างความรู้สึกเป็นกันเองมากขึ้น ส่วนนี้เป็นผนังกระจกติดบานสไลด์กระจกขนาดใหญ๋ ทำให้สามารถมองเห็นภายนอกได้ชัดเจน จากจุดนี้เปิดออกไปจะเชื่อมต่อลานนั่งเล่นกึ่งเอาท์ดอร์ที่แขวนเตียงชิงช้าขนาดใหญ่เอาไว้ เพิ่มความสบายให้บ้านยิ่งดูผ่อนคลายชวนพักผ่อน

ชานบ้านกึ่งเอาท์ดอร์นั่งเล่นก็ได้ นอนเล่นก็ดี ผนังติดมุ้งลวดรอบด้าน ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องแมลงหรือยุงที่จะเข้ามารบกวนการพักผ่อน

ด้วยเสน่ห์ของภูมิประเทศที่มีความเขียวชอุ่มสวยงามเป็นธรรมชาติรอบ ๆ ยามค่ำอาจจะมีเสียงจิ้งหรีดร้องเพลงให้คุณฟังเพลิน ๆ จนนอนหลับไป บางวันก็มีเสียงหมาป่าให้ได้ยินจากจุดที่ห่างไกลออกไป หรือแม้กระทั่งของนกฮูก เหยี่ยวที่จะทักทายพร้อมสายลมเอื่อย ๆ ในตอนเช้า การได้อยู่ในกระท่อมท่ามกลางสภาพอากาศที่ดีเยี่ยมเชิญชวนให้เปิดประตูและปิดหน้าจอโทรศัพท์ ทีวี เพื่อออกมาสัมผัสกับธรรมชาติที่เพิ่มพลังชีวิตได้เป็นอย่างดี

ห้องนอนจัดให้เปิดมุมมองรับวิวและสูดความบริสุทธิ์จากภายนอกได้เต็มที่ ด้วยการทำประตูบานเลื่อนติดกระจกขนาดใหญ่เอาไว้ด้านข้าง รอบ ๆ ห้องตกแต่งด้วยไม้สีธรรมชาติ ผสมกับไม้ทำสีเก่าบริเวณหัวเตียงช่วยเพิ่มสีสันให้ห้องนอนดูแตกต่างอย่างมีชีวิตชีวา ประตูห้องน้ำทำเลียนแบบประตูลูกล้อบานเลื่อนสไตล์โรงนา ยิ่งเพิ่มความรู้สึกถึงกลิ่นอายท้องทุ่งและฟาร์มเกษตร

ระหว่างห้องนอน 2 ห้อง มีห้องน้ำคั่นอยู่ตรงกลาง

ในห้องน้ำตกแต่งอย่างน่ารักด้วยผนังเซรามิค 6 เหลี่ยมคล้ายรวงผึ้งเต็มผนังโวนอาบน้ำ ห้องน้ำแยกโซนแห้งออกจากโซนเปียกด้วยการกั้นพื้นที่และติดกระจก ทำให้พื้นห้องน้ำไม่เลอะและไม่ลื่นจากการมีน้ำขัง อีกหนึ่งจุดที่ดูน่าสนใจคือ เคาน์เตอร์วางซิงค์ล้างมือทำจากโครงเหล็กและไม้ ดูคล้ายโต๊ะเรียนหนังสือเก่าแล้วนำมาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ นับเป็นอีกหนึ่งไอเดียในการสร้างและตกแต่งบ้านที่น่าจะถูกใจคนที่ชอบบ้านแบบบ้านฟาร์มประยุกต์ หรือบ้านที่ดูดิบ ๆ จริงใจ ๆ กันนะครับ

บ้านจากวัสดุรีไซเคิล

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://www.banidea.com/honey-comb-house-reclaimed-space/

รายละเอียด 27-10-2018
แบบบ้าน

รูปแบบในการสร้างบ้านแต่ละสไตล์ แม้จะนำเสนอเอกลักษณ์เอาไว้อย่างชัดเจน แต่ก็ใช่ว่าจะไม่สามารถปรับประยุกต์ได้ ยิ่งสังคมยุคนี้เน้นการเรียนรู้และทดลอง เพื่อให้เกิดสิ่งใหม่ ๆ การได้จับโน่นผสมนี่ ก็อาจจะทำให้ได้ประสบการณ์ที่ต่างออกไปในการสร้างงานสถาปัตยกรรมนะครับ แบบบ้านที่จะพาไปชมในวันนี้ก็เช่นกััน เป็นแนวคิดการที่ใช้วัสดุโชว์พื้นผิวให้เห็นกันแบบเปลือยๆ ในสไตล์ลอฟท์อินดัสเทรียล ผสมผสานกับความเป็นพื้นเมือง พร้อม ๆ กับออกแบบให้เหมาะสมกับสภาพอากาศเขตร้อนชื้น สิ่งที่ออกมาจึงเป็นความลงตัวระหว่างความสวยงาม ความร่วมสมัย ที่จะเปิดมุมมองใหม่ ๆ ในการใช้ชีวิตครับ

ออกแบบ : Metropole Architects
เรียบเรียง : บ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

อาคาร 2 ชั้น ขนาดพื้นที่ใช้สอย 650 ตารางเมตรที่เห็นอยู่นี้ ตั้งอยู่ที่หาด Dolphin ในอ่าว Jeffreys ประเทศแอฟริกาใต้ แนวคิดในการออกแบบอาคารหลังนี้ ตัวอาคารสามารถตอบสนองความต้องการของสถาปัตยกรรมแบบ “Wingspread” หรือแบบที่มีปีกอาคารยื่นออกไปเหมือนปีกนก ลอยอยู่บนเนินเหนือจุดเพาะปลูกพืชพันธุ์พื้นเมือง ที่มีทิวทัศน์อันงดงามเต็มไปด้วยชายหาดกว้างใหญ่และวิวทะเล

Reserve House คือชื่อของโครงการนี้ ซึ่งเป็นการหลอมรวมกันของงานสถาปัตยกรรมสไตล์ Tropical Modern Architecture ที่ตอบสนองต่อการใช้ชีวิตในสภาพภูมิอากาศแบบร้อนชื้น ผสมผสานกับองค์ประกอบของความทันสมัย ลักษณะของบ้านเป็นรูปตัว “T” มีคอนกรีตเสริมเหล็กเป็นแถวรองรับเสาชั้นบน ตัวอาคารใช้วัสดุหลัก ๆ เป็นคอนกรีตหล่อในที่รวมกับวัสดุในท้องถิ่นอื่น ๆ อย่างแผ่นหิน ไม้ระแนง กระเบื้อง ดินเผา เป็นต้น ในบ้านเขตร้อนย่อมต้องมีน้ำ ที่นี่สร้างสระน้ำสร้างยื่นออกสู่มหาสมุทร ซึ่งจะช่วยเพิ่มมุมมองที่สร้างความประทับใจให้กับผู้มาเยือนได้เป็นอย่างดี

บริเวณโถงทางเดินเข้าสู่ตัวอาคาร ปูทางเดินด้วยแผ่นคอนกรีตวางลอดลายคล้ายงานจักสาน ดูเป็นธรรมชาติเข้ากับฟาซาดบ้านที่ทำจากไม้ระแนงสีน้ำตาลเข้ม และผนังรั้วที่กรุด้วยแผ่นหินหลากสี ให้ texture ที่แตกต่างสร้างมิติให้กับบ้าน บริเวณด้านข้างจะเห็นผนังแผ่นคอนกรีตขนาดใหญ่นำสายตาวิ่งเข้าสู่ตัวบ้าน ผนังนี้สูงประมาณ 4.3 เมตร ช่วยเสริมลุคให้บ้านดูทันสมัยขึ้น และบังปิดบังตัวบ้านให้มีความเป็นส่วนตัวด้วย

หลังคาจั่วมุงกระเบื้องดินเผาสไตล์พื้นเมือง และงานไม้ที่ใช้ตกแต่งเป็นอีกหนึ่งวัสดุหลักที่ทำให้บ้านนี้เต็มไปด้วยกลิ่นอายวิถีชีวิตง่าย ๆ แบบแอฟริกาใต้

ผนังปูนเปลือยหล่อในที่ ทิ้งร่อยรอยแม่แบบเป็นริ้วคล้ายแผ่นไม้ รูน็อตที่ไม่ได้ฉาบทับ เป็นความดิบและเสน่ห์ในความไม่สมบูรณ์แบบที่เติมอารมณ์เท่ ๆ ให้อาคาร เนื้อวัสดุที่ดิบแข็งของคอนกรีตตัดกับความอบอุ่นเป็นธรรมชาติจากต้นไม้และไม้ระแนงที่ตีทับด้านหน้าตัวอาคาร ไม้ระแนงที่วางเป็นแนวตั้งมีระยะห่างระหว่างช่อง เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยปกป้องบ้านจากสายตาบุคคลภายนอกโดยที่ภายในยังสามารถระบายอากาศได้

ชานระเบียงยื่นออกมาจากตัวบ้าน ช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้งานภายในอาคารออกมาถึงพื้นที่กลางแจ้ง ดึงคนออกมาอยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติขึ้นอีกหนึ่งก้าว

Living room เป็นโถงขนาดใหญ่จัดพื้นที่แบบ Open plan ไม่มีผนังปิดกั้นทำให้ใช้งานพื้นที่ได้อย่างยืดหยุ่น เน้นวางเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวที่เคลื่อนย้ายง่าย มีส่วนการใช้งานหลาย ๆ อย่างรวมกันในจุดเดียวไม่ว่าจะเป็น ครัว มุมนั่งพักผ่อน ห้องทานอาหาร ผู้ที่เข้ามาใช้จึงสามารถทำกิจกรรมหลากหลายรูปแบบได้ในพื้นที่เดียว ผนังห้องที่เปิดออกโล่งกว้างตลอดแนว ช่วยเปิดมุมมองสู่ท้องทะเลได้เต็มที่

มุมครัวเปิดเผยเสน่ห์ความเป็น Loft Industrial ได้อย่างน่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นคานคอนกรีต พื้นห้อง ผนังก่ออิฐเก่าโชว์แนว  ชั้นวางของทำจากเหล็กพ่นสีดำที่ติดตั้งเหนือเคาน์เตอร์ครัว และจุดที่สะดุดตาที่สุดต้องยกให้ กระเบื้องตกแต่งเคาน์เตอร์ลายกราฟฟิคสีดำ-ขาวที่สร้างจุดดึงดูดสายตาให้ต้องหันไปมองอีกครั้

แสงไฟที่ซ่อนอยู่ระหว่างขั้นบันได ช่วยสร้างมิติของเงาและแสงให้กับพื้นที่บ้าน รวมทั้งเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานด้วย

การตกแต่งภายในพื้นที่ภายใน เต็มไปด้วยชีวิตชีวาและผสมผสานกันอย่างลงตัวระหว่างรูปแบบ Mid-Century Modern ที่เน้นเฟอร์นิเจอร์เส้นสายเรขาคณิตชัดเจน สีสันสดใสมันวาวดูระยิยระยับ และ Industrial ที่เน้นโชว์ความดิบเปลือยของวัสดุ อย่างพื้นปูนขัดมัน ผนังก่ออิฐโชว์แนว งานเหล็ก ซึ่งช่วยเสริมให้สถาปัตยกรรมนี้ดูสมบูรณแบบ


ขอบคุณข้อมูลจาก

https://www.banidea.com/the-reserve-house-metropole-architects/

รายละเอียด 27-10-2018

บ้านกรุงเทพ.com